Pháp lý an toàn

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản

Là một trong những việc cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư, hồ sơ pháp lý dự án là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện. 

Hiện nay, thị trường bất động “sạch” đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Có khá nhiều trường hợp đã lợi dụng kẽ hở pháp lý để  “lách luật” của các chủ đầu tư nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng của họ. Đặc biệt là ở thời điểm nhiều năm về trước, khung pháp lý về bất động sản vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn rất nhiều thiếu sót.

Tuy nhiên, nói vậy không hẳn là tất cả các dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Trên thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Vì vậy, Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này. 

Tổng quan pháp lý dự án
Tổng quan pháp lý dự án đầu tư

Hồ sơ một dự án bao gồm:

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư: Giấy phép này cần được xem là hợp pháp nếu lĩnh vực kinh doanh của chủ đầu tư có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản.

Sổ hồng quỹ đất: Chủ đầu tư dự án sẽ đứng tên trong sổ này, nếu không đứng tên trong sổ thì đơn vị bán sẽ không đứng tên là chủ đầu tư mà chỉ đứng tên là đơn vị phát triển.

Quy hoạch chi tiết 1/500: Các thiết kế cho dự án được quy định cụ thể trong giấy này như tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí tiện ích, số tầng, sàn từng căn hộ …

Giấy phép xây dựng: Giấy phép này thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng, do sở xây dựng cấp và được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật.

Khách hàng cần chú ý các nội dung hồ sơ pháp lý dự án nêu trên nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình khi chuẩn bị mua dự án hình thành trong tương lai.

Cách kiểm tra pháp lý của dự án

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm và không nắm luật trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra pháp lý dự án dưới đây rất hiệu quả và nhanh chóng:

Cách được giới chuyên gia khuyên dùng: Vay vốn ngân hàng

Mặc dù bản thân đủ vốn để mua BĐS nhưng bạn cũng nên chủ động đi vay vốn ngân hàng, đây được xem là cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý của dự án. Đặc biệt là những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm hoặc không hiểu nhiều về luật trong lĩnh vực BĐS thì càng phải nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Bởi vì ngân hàng có nghiệp vụ quản lý các vấn đề về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi của nhà đầu tư.

Nếu pháp lý của dự án không đảm bảo thì bạn sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay tiền. Như vậy, ngân hàng vừa có vai trò là nhà cung cấp tín dụng vừa là trợ thủ đắc lực giúp nhà đầu tư phần nào bảo đảm tính pháp lý của dự án, giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Tìm chi tiết bất thường của bất động sản thông qua ‘Chụp X-quang’

Theo các chuyên gia, phần lớn các rủi ro xảy ra khi mua bán, đầu tư bất động sản sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách nhận biết một bất động sản có rủi ro hay không rất hiệu quả đó  là phải “chụp X – quang”. Việc làm này giúp chủ đầu tư có thể nhìn thấu những yếu tố “bên trong” để phát hiện rủi ro. Người mua, nhà đầu tư có nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có chuyên môn hoặc có thể tự thực hiện.

Phiếu kết quả sau khi chụp X – quang chính là các giấy chứng nhận về bất động sản đó, bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án, quy hoạch 1/500. Khi so sánh các loại giấy tờ trên với thực tế người mua có thể phát hiện những thông tin không trùng khớp hoặc bất thường của bất động sản với thông tin trong sổ.

Các loại giấy tờ này có thể làm giả rất tinh vi, do đó nhà đầu tư nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín. Nếu thiếu kinh nghiệm bạn sẽ không phát hiện được những điểm bất thường. Nhà đầu tư nếu cẩn thận và có sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ hạn chế được rủi ro.

Hiện tại dự án Thanh Long Bay đã có đầy đủ hết giấy tờ pháp lý để triển khai xây dựng, đặc biệt là ngân hàng Vpbank hỗ trợ đến 75% ân hạn gốc và lãi đến khi nhận nhà.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

- Vị trí đầu tư

- Đòn bẩy tài chính - Ngân hàng

- Căn hộ biển Wyndham Coast

- Khu tổ hợp Thanh Long Bay

- Tính Thanh Khoản Thanh Long Bay

- Gía trị cốt lỏi Thanh Long Bay

Tư Vấn